Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Ngày 13/4, Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) công bố báo cáo cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.
Rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề trong năm 2020Chiêm ngưỡng vẻ đẹp khu rừng nguyên sinh Rú Chá trên đầm phá Tam GiangRừng Amazon ở Brazil bị chặt phá nghiêm trọng nhất trong 12 năm quaBrazil: Diện tích rừng Amazon bị chặt phá lớn nhất trong 5 năm qua
Chú thích ảnh
Một khoảng rừng Amazon ở bang Rondonia, miền Bắc Brazil bị tàn phá do cháy rừng. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, MAAP đã tiến hành phân tích các dữ liệu và hình ảnh vệ tinh có độ phân giải 30 mét ghi nhận tại các vùng lãnh thổ của tất cả quốc gia nằm trong châu thổ Amazon gồm Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Guyana và Surinam. Cơ quan này ước tính chỉ riêng diện tích rừng nguyên sinh của Amazon bị mất trong năm qua đã tương đương diện tích của quốc gia Trung Mỹ El Salvador. Các quốc gia có số lượng rừng nguyên sinh Amazon bị mất nhiều nhất trong năm 2020 theo thứ tự là Brazil, Bolivia, Peru, Colombia, Venezuela và Ecuador.

MAAP cho biết hơn 65% số vụ phá rừng của toàn bộ khu vực Amazon trong năm 2020 được ghi nhận ở Brazil. Quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ này đã mất tổng cộng 1,5 triệu ha rừng trong năm qua, tăng hơn 13% so với năm trước đó. Diện tích rừng bị tàn phá ở Brazil gần gấp đôi diện tích Puerto Rico và chủ yếu tập trung ở phía Nam nước này.

Trong khi đó, diện tích rừng bị tàn phá tại Bolivia trong năm 2020 lên tới con số kỷ lục 240.000 ha với nguyên nhân chủ yếu do các đám cháy xảy ra ở phía Đông Nam nước này đã tàn phá các khu rừng tại các hệ sinh thái Chiquitano và Chaco.

Đối với trường hợp của Peru, nước này đã mất 190.000 ha rừng nguyên sinh trong năm ngoái, tăng 18% so với năm 2019 và cũng là con số kỷ lục ghi nhận được. Nguyên nhân chính của nạn phá rừng ở Peru bị cho là bắt nguồn từ nạn đốt rừng lấy đất canh tác.

Ngọc Tùng
Theo Báo Tin tức

Liên kết

  • logo-viasee
  • logo-viasee
  • logo-viasee
  • logo-tintuc
  • kinh-te-xanh