Australia phát triển dự án năng lượng sạch lớn nhất thế giới

Dự án năng lượng khổng lồ trị giá 22 tỉ USD ở Australia sẽ truyền tải điện tới Singapore. Đây sẽ là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất trong lịch sử.
Sản xuất hydro từ nước, giải pháp cho nguồn năng lượng tương laiPin mặt trời 2 mặt: Hướng đi mới trong chuyển dịch năng lượng xanhXe sử dụng năng lượng hydro không thực sự sạch

Lãnh thổ phía Bắc của Australia có không gian rộng và nhiều nắng. Trong khi đó, Singapore có diện tích nhỏ hơn và đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Cả hai quốc gia này có thể sớm được kết nối thông qua một trong những dự án năng lượng tái tạo lớn nhất và tham vọng nhất từng được thực hiện, với tên gọi Australia - Asia PowerLink.

Australia phát triển dự án năng lượng sạch lớn nhất thế giới trị giá 22 tỉ USD - Ảnh 1
Dự án Australia - Asia PowerLink theo kế hoạch có quy mô gấp 10 lần so với dự án lắp đặt điện mặt trời lớn nhất thế giới. (Ảnh: New Atlas)

Dự án do Sun Cable của Australia tiến hành, có kế hoạch tạo ra một "khu lưu trữ năng lượng mặt trời Powell Creek" khổng lồ trên vùng đất khô cằn cách thành phố Darwin khoảng 800 km (500 dặm) về phía Nam.

Đây là một trong những nơi có ánh nắng ổn định nhất trên Trái Đất, sẽ là nơi sản sinh ra năng lượng mặt trời cực đại 17-20 GW và tích trữ điện trong hệ thống pin 36 - 42 GWh. Theo đó, con số này cao gấp 10 lần so với công suất của trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay, Công viên năng lượng mặt trời Bhadia ở Ấn Độ (2,245 GW) và lưu trữ năng lượng nhiều hơn 30 lần so với dự án "pin lớn nhất thế giới" trước đây.

Australia phát triển dự án năng lượng sạch lớn nhất thế giới trị giá 22 tỉ USD - Ảnh 2
Dự án Australia - Asia PowerLink dự kiến rộng 12.000 ha ở Australia. (Ảnh: Sun Cable)

Được biết, nguồn điện sẽ đi về phía bắc đến bờ biển thông qua các dây cáp trên cao, và sau đó nó sẽ đi về phía tây bắc đến Singapore qua khoảng 4.200 km (2.600 dặm) cáp ngầm DC cao áp dọc theo đáy biển. Sun Cable cho biết, hệ thống này sẽ cung cấp tới 3,2 GW năng lượng sạch có thể chuyển đổi, tương đương 15% điện năng của Singapore và cung cấp năng lượng cho 3 triệu ngôi nhà.

Dự án hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích về môi trường, giúp cắt giảm khoảng 11,5 triệu tấn khí thải CO2, tương đương với việc loại bỏ 2,5 triệu xe ô tô chạy trên đường.

Dự án Australia - Asia PowerLink đã được Chính phủ Australia và Lãnh thổ phía Bắc cấp trạng thái Dự án lớn. Sun Cable cũng cho hay, Indonesia đã chấp thuận đường dây cáp điện cao áp một chiều chạy ngầm qua những đảo của nước này, đồng thời cho phép tiến hành khảo sát dưới biển để lập sơ đồ tuyến đường truyền tải điện đến Singapore.

Các nghiên cứu về môi trường đang được tiến hành, việc huy động vốn sẽ kết thúc vào năm 2023 và việc xây dựng sẽ bắt đầu ngay sau đó. Theo kế hoạch, hệ thống điện bắt đầu được bán ở Darwin vào đầu năm 2026 và đi vào hoạt động ở Singapore vào đầu năm 2027.

Lan Anh

Liên kết