Bãi rác Nam Sơn giảm mùi hôi sau một tuần dùng công nghệ Nhật Bản

Sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nano Bio-Nano Nhật Bản, nồng độ mùi tổng hợp ở bãi rác Nam Sơn đã giảm đáng kể.
Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến bãi rác Nam SơnHà Nội: Đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam SơnHà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời khi bãi rác Nam Sơn bị chặn

Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từ lâu trở thành nỗi trăn trở, khổ sở của người dân nơi đây bởi mùi rác thải quanh năm bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ sống quanh khu vực này.

Để giải quyết tình trạng trên, mới đây, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý cho các đơn vị thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Theo đó, từ ngày 28/12/2020, dự án thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn tại hồ chứa nước rỉ rác (hồ H4) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản đã chính thức được triển khai.

tm-img-alt
Kết quả ban đầu cho thấy khá khả quan. (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại)

Để đánh giá chính xác, khách quan, đơn vị độc lập của Bộ TN&MT đã tiến hành đánh giá đo mùi định lượng tại 04 vị trí trong hồ chứa nước rỉ rác. Kết quả cho thấy nồng độ mùi tổng hợp (của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4... đều giảm mạnh.

Kết quả nồng độ mùi tổng hợp sau 7 ngày đều giảm mạnh và dao động từ 16 ~ 24 và đều nhỏ hơn ngưỡng 100, đạt Quy chuẩn đánh giá mùi tổng hợp ở Nhật Bản (Quy chuẩn ban hành năm 1995 bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản – được quy định trong Luật Kiểm soát các loại mùi hôi của Nhật Bản).

Đơn vị đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay, đo nồng độ mùi tổng hợp của toàn bộ các khí độc phát sinh ra từ hồ chứa nước rỉ rác. Giá trị trung bình của nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý trên mặt hồ nước rỉ rác giảm mạnh từ 999 xuống 21, tức giảm tới 97,9% lượng mùi hôi thối.

Không chỉ đánh giá đo nồng độ mùi tổng hợp theo phương pháp định lượng, phía đơn vị đánh giá mùi độc lập còn trực tiếp ngửi mùi sát chậu nước rỉ rác để đánh giá theo cảm quan. Sau 07 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản thì ngay cả khi mặt gần chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết: Ngoài việc đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá mùi sau 07 ngày xử lý. Theo thông tin chúng tôi nhận được, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Như vậy, ngoài đánh giá của đơn vị độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới sẽ có thêm đánh giá về kết quả của Dự án thí điểm bởi Đoàn đánh giá bao gồm các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất và rất thân thiện với môi trường (bởi theo đánh giá của người dân mùi chủ yếu là do gió lùa mùi hôi của nước rỉ rác bay vào khu dân cư).

Hà Linh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết

  • logo-viasee
  • logo-viasee
  • logo-tintuc
  • kinh-te-xanh