Điểm lại những sự cố Facebook bị sập trong 10 năm qua

Facebook hiện có khoảng 2,6 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng trong khi lượng người dùng của Instagram cũng vượt mốc 1 tỷ. Gần 10 năm phát triển bùng nổ, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã không ít lần trải qua sự cố nhưng lỗi không thể truy cập vào đêm 13 rạng sáng 14/3 là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất. Sau đây là những lần Facebook gặp sự cố gián đoạn lớn trên toàn cầu trong gần 10 năm qua.

Năm 2010

Từ ngày 22/9 – 24/9/2010, Facebook liên tục gặp sự cố khiến người dùng không thể đăng nhập hay báo lỗi dịch vụ. Theo Facebook, việc kết nối Internet khó khăn hôm 22/9/2010 là do nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và đã khắc phục.

Tuy nhiên, sang ngày 23/9, chỉ có chưa đầy 40% người dùng Mỹ vào được Facebook, thời gian hồi đáp lên tới 60 giây. Sau khi xử lý sự cố, Facebook thông báo trên blog chính thức nguyên nhân là do cơ chế kiểm soát lỗi gặp trục trặc.

Năm 2012

Ngày 31/5/2012, Facebook gặp sự cố gián đoạn dịch vụ cục bộ trong vòng 2 tiếng khiến một bộ phận trong 900 triệu người dùng không thể truy cập. Theo người phát ngôn Facebook, đây không phải kết quả của tấn công DDoS. Việc này đã khiến giá cổ phiếu Facebook ngày hôm đó giảm 5,95% xuống còn 27,94 USD.

Trước đó trong tháng 10/2012, nhiều người dùng Facebook ở khắp Châu Âu cũng không thể truy cập Facebook sau khi công ty này thực hiện các kiểm tra tối ưu hóa lượng truy cập.

Năm 2013

Ngày 19/6/2013, Facebook gặp sự cố chập chờn khi truy cập. Lúc này, Facebook đã có hơn 1 tỷ người dùng và trở thành mạng xã hội đông dân nhất thế giới. Từ 7h sáng đến trưa cùng ngày, sự cố mới được khắc phục và Facebook phải đưa ra lời xin lỗi tới người dùng. Có thông tin đây là kết quả của cuộc tấn công của nhóm Anonymous nhằm trả đũa việc mạng xã hội này cung cấp dữ liệu cá nhân cho chính phủ Mỹ.

Tiếp đó vào ngày 21/10/2013, nhiều người dùng đổ lên Twitter để kêu trời về việc không vào được Facebook. Với những người may mắn vào được, họ cũng không thể “like” ảnh, bình luận hay làm những việc mà bình thường hay làm mà chỉ nhận được thông điệp cảnh báo lỗi xảy ra.

Sau khi xử lý vấn đề, Facebook lại đưa ra lời xin lỗi quen thuộc và cho biết nguyên nhân là do bảo trì mạng.

diem lai nhung su co facebook bi sap trong 10 nam qua
Ảnh minh họa. (Nguồn: Facebook.com)

Năm 2014

15 giờ chiều ngày 19/6/2014, nhiều người dùng Việt Nam và thế giới không thể truy cập được vào Facebook trong vòng 30 phút. Đại diện Facebook đã phải đưa ra lời xin lỗi và phát đi thông báo chính thức: “Một sự cố trong hạ tầng web làm trang Facebook bị chậm và không hoạt động trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã khắc phục nhanh chóng và thành thật xin lỗi.”

Tối muộn ngày 1/8/2014, Facebook tại một số khu vực như Mỹ, Chile, Ấn Độ và Việt Nam tiếp tục gặp sự cố gián đoạn. “Một số người gặp vấn đề khi truy cập Facebook trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã nhanh chóng điều tra và khôi phục toàn bộ dịch vụ cho mọi người. Xin lỗi vì sự bất tiện này”, phát ngôn viên Facebook trả lời hãng ABC News.

Điều đáng ngạc nhiên là vào ngày 19/6 năm 2013, Facebook cũng trải qua sự cố tương tự.

Năm 2015

Năm 2015 trải qua không mấy yên bình với Facebook bằng sự cố gián đoạn dịch vụ khoảng 50 phút trên phạm vi toàn thế giới. Chỉ vài phút sau khi không truy cập được, từ khóa #facebookdown đã trở thành xu hướng nóng nhất trên Twitter.

Nhóm hacker tấn công website Malaysia Airlines 26/1 tuyên bố chính họ đã tấn công Facebook và Instagram.

Năm 2017

Khoảng 22h30 ngày 11/10, nhiều thành viên Facebook cho biết không thể vào được mạng xã hội này.

Khoảng 23h40 cùng ngày, Facebook bắt đầu truy cập trở lại, tuy nhiên không ít thành viên tiếp tục nói rằng việc xem và đăng tải thông tin gặp nhiều khó khăn, mạng chậm và không ổn định.

diem lai nhung su co facebook bi sap trong 10 nam qua
Ảnh minh họa. (Nguồn: Facebook.com)

Đây cũng là lần thứ ba trong năm 2017 Facebook bị sập mạng. Sự cố trước xảy ra hôm 9/5, kéo dài trong khoảng 30 phút người và phát ngôn của Facebook thông báo nguyên nhân chỉ do một lỗi kỹ thuật. Lần gần nhất vào 26/8, các thành viên rất khó truy cập mạng xã hội này trong khoảng một tiếng.

Năm 2018

Khoảng 23h ngày 3/8/2018, người dùng không thể truy cập được Facebook trên cả hai nền tảng web và ứng dụng. Tình trạng này xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trên Twitter, một số người dùng cho biết có thể truy cập được Facebook. Tuy nhiên ảnh đại diện, nội dung các dòng trạng thái không thể hiển thị.

Tình trạng lỗi xảy ra khoảng 20 phút. Đến 23h30, Facebook đã khắc phục được lỗi này, nhưng tốc độ tải trang còn chậm.

Năm 2019

Sự cố mới nhất và cũng được đánh giá là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất của Mạng xã hội đông dân nhất hành tinh.

23h ngày 13/3, người dùng nhiều nơi trên thế giới thông báo họ không thể sử dụng Facebook, Instagram một cách bình thường. Có nhiều lỗi đồng thời diễn ra tùy theo từng tài khoản.

Đa phần người dùng không thể đăng nhập, nhắn tin, gửi ảnh, đăng tải bài viết mới trên cả Facebook và Instagram. Một số người dùng khác còn thông báo WhatsApp và Oculus, hai nền tảng thuộc sở hữu của Facebook cũng không thể hoạt động bình thường.

Lần gần nhất Facebook gặp lỗi là ngày 22/2 với thời gian diễn ra chỉ gần 2 giờ.

Theo thông báo chính thức từ Facebook, mạng xã hội này ghi nhận lỗi và đang cố gắng khắc phục. Đồng thời, facebook khẳng định lỗi này không đến từ một đợt DDoS.

Theo Minh Sơn(Vietnam+)

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết