Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường do chưa đủ tiêu chí

Do chưa đạt 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, nên Hà Nội sẽ phải sáp nhập 21 xã, phường. Tuy nhiên, Hà Nội vừa có kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được giữ nguyên hiện trạng đến hết năm 2021.

Cụ thể, TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp quận (huyện), xã (phường) theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ.

Theo Nghị quyết của Trung ương, cấp quận của Hà Nội phải có quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, diện tích từ 35 km2 trở lên; cấp phường có quy mô dân số từ 15.000 người trở lên, diện tích từ 5,5 km2 trở lên.

Hiện nay, Hà Nội đang có 30 đơn vị hành chính cấp quận hoặc tương đương (cụ thể, 12 quận, 17 huyện, 1 thị xã); 584 đơn vị hành chính cấp xã hoặc tương đương (gồm 177 phường, 386 xã, 21 thị trấn).

ha noi se sap nhap 21 xa phuong do chua du tieu chi
Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường vì chưa đủ tiêu chí.

Trong 30 đơn vị hành chính cấp quận hoặc tương đương, không có đơn vị nào thiếu 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 50% so với quy định. Do đó, không có đơn vị hành chính nào thuộc cấp quận hoặc tương đương phải sắp xếp lại.

Đối với cấp xã (phường), Hà Nội có 21 đơn vị hành chính (gồm 14 phường, 7 xã) không đạt cả 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Vì thế 21 xã, phường này sẽ phải sáp nhập.

Cụ thể, có 11 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, gồm: Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền; 3 phường của quận Hai Bà Trưng là Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm; xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức); xã Thuỵ Phú (huyện Phú Xuyên); xã Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà (huyện Phúc Thọ); xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai); xã Kim An (huyện Thanh Oai).

Theo Nghị quyết của Quốc Hội, Hà Nội phải thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính này trong giai đoạn 2019-2021. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội đề nghị Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép giữ ổn định các đơn vị hành chính này, chưa sáp nhập từ nay đến 2021.

Lý do được Hà Nội đưa ra là đang triển khai đề án chính quyền đô thị. Cùng với đó, thành phố cũng đang trong quá trình phát triển, có tốc độ đô thị hóa rất cao, trung bình mỗi năm tăng dân số khoảng 200.000 người (2,5% dân số).

Ngoài ra, thành phố cũng cho biết, khi đề án chính quyền đô thị được thực hiện thì tổ chức, bộ máy hành chính của Hà Nội sẽ có sự thay đổi. Các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được sắp xếp, tinh gọn.

Gia Phú
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết