Hà Nội: Xây đường đua F1 tại 4 phường thuộc quận Nam Từ Liêm

Dự kiến, đường đua công thức 1 tại thủ đô Hà Nội sẽ nằm trên địa giới hành chính các phường: Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô thuộc quận Nam Từ Liêm.
ha noi xay duong dua f1 tai 4 phuong thuoc quan nam tu liem
Hà Nội hoàn toàn có đủ điều kiện tổ chức đường đua F1 vào năm 2020. Ảnh minh họa.

Thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 – Grand Prix, tỉ lệ 1/500, có tổng diện tích 88,09ha. Quy hoạch này đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký tại Quyết định số 931/QĐ-UBND.

Theo đó, địa điểm xây dựng đường đua công thức 1, sẽ nằm trên địa giới hành chính các phường: Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội).

Phía Đông là trục đường Lê Quang Đạo, giáp các khu đất Cung thể thao dưới nước, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Cung hữu nghị Việt – Trung. Phía Tây Bắc giáp Trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp, đường Tân Mỹ và khu sân tập bóng đá; phía Tây Nam giáp sông Nhuệ; phía Nam giáp khu vực dân cư Phú Đô và chợ Phú Đô.

Việc Quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 nhằm triển khai thực hiện đề án tổ chức đăng cai giải đua công thức 1 tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình theo chủ trương đã được Chính phủ chấp thuận. TP sẽ tiến hành điều chỉnh chức năng, hạng mục công trình của một số khu vực cho phù hợp với yêu cầu của nhiệm vụ mới.

Khu chức năng thể thao mới được xây dựng sẽ được kết hợp sử dụng làm công viên cây xanh khi không tổ chức giải đua, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn kết với không quan, cảnh quan xanh của sông Nhuệ. Việc này nhằm tạo ra điểm vui chơi thu hút người dân và khách du lịch, quảng bá hình ảnh văn hóa Hà Nội – Việt Nam.

Trên tổng diện tích đất quy hoạch 88,09ha, sẽ được chia thành 2 khu vực chính: Khu vực chức năng đã xây dựng theo quy hoạch, gồm: Sân vận động quốc gia, quảng trường trước sân vận động, học viện gofl, Bưu điện Từ Liêm được giữ nguyên.

Đối với khu sân vận động trung tâm và đất xây dựng học viện gofl được nghiên cứu sử dụng làm các khu vực tổ chức sự kiện. Sử dụng một phần diện tích ở phía nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm các khu khán đài lắp ghép và đường đua phụ phục vụ đường đua chính.

Khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: Các đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện và các hạng mục công trình như: Nhà pit building cao 3 tầng, cầu vượt qua đường đua, trung tâm phát sóng, lưu trữ, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, khán đài, bãi đỗ trực thăng…

Việc xác định chức năng sử dụng đất khi tổ chức giải đua cho khu vực nghiên cứu quy hoạch đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua theo phương án thiết kế của Tập đoàn F1 và FIA (Liên đoàn ô tô quốc tế). Việc này đảm bảo an toàn, thuận lợi khi có các tình huống khẩn cấp, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa khác cũng như giao thông trong khu vực.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội hoàn toàn có đủ điều kiện tổ chức đường đua F1 vào năm 2020 và thực tế, các chuyên gia của F1 đã kiểm định nhiều lần. Hà Nội dự kiến chặng đua sẽ bắt đầu từ năm 2020, diễn ra vào tháng 4 hàng năm, trong khoảng 1 tuần. Địa điểm được lựa chọn là khu vực Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình. Thành phố được giao ký hợp đồng 10 năm với F1, gia hạn hợp đồng vào năm thứ 8.

Ban tổ chức cho biết, đường đua dài 5,565 km được thiết kế bởi tập đoàn Tilke của Đức và các tay đua sẽ thi đấu trong 4 giờ. Các tay đua sẽ xuất phát từ sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, đến đại lộ Thăng Long và quay trở lại sân Mỹ Đình.

Xuân Đoàn

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết