Hàng loạt dự án sai phạm của huyện Vĩnh Tường "đắp chiếu" chờ xử lý

Thời gian qua, huyện Vĩnh Tường được coi là điểm nóng của tỉnh Vĩnh Phúc về đơn, thư liên quan đến những dự án bất động sản, như: Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại huyện Vĩnh Tường vừa giao đất đã phân lô bán nền; công tác bồi thường và GPMB tại Khu công nghiệp Đồng Sóc…

Hàng loạt khiếu kiện của người dân về công tác bồi thường GPMB

Theo kết quả tiếp công dân định kỳ tháng 4/2019, tại thông báo số 90/TB-UBND ngày 12/4/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Tường là địa phương có số lượng người gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhiều nhất, chủ yếu liên quan đến công tác đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án của huyện.

hang loat du an sai pham cua huyen vinh tuong dap chieu cho xu ly
Cụm công nghiệp Đồng Sóc do UBND huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư có nhiều đơn thư về công tác GPMB.

Cụ thể, hàng chục hộ dân ở khu 4, thị trấn Tứ Trưng (huyện Vĩnh Tường) đã khiếu nại quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp Đồng Sóc.

Theo khiếu nại của người dân, trong quá trình thực hiện dự án chưa tổ chức họp dân, chưa lấy ý kiến về thu hồi đất. Mặc dù, chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng ngày 27/6/2018, UBND huyện Vĩnh Tường đã tiến hành chi trả tiền bồi thường GPMB với nhiều hình thức khác nhau "ép" người dân nhận tiền bồi thường. Ngoài ra, không công khai các bước trong việc thu hồi đất…

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc có diện tích khoảng 75ha, đất công nghiệp còn có thể cho thuê khoảng 50ha.

Cũng liên quan đến đất đai, hỗ trợ bồi thường GPMB là đơn khiếu nại, tố cáo của nhiều hộ dân xã Phú Đa khiếu nại về việc thu hồi đất nông nghiệp và giao cho người dân làm nhà ở tại khu vực Ao Sén, Cửa Ngòi, Gốc Gạo, Đồng Roi bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định. Người dân không đồng ý với kết luận số 1335KL-UBND ngày 10/8/2016 của UBND huyện Vĩnh Tường.

Bên cạnh đó, ông Hạ Văn Cấp (ở thôn 3, xã Vĩnh Sơn) cũng có đơn thư, khiếu nại tố cáo với nhiều nội dung liên quan đến vấn đề quyết định thu hồi đất của UBND huyện Vĩnh Tường gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các sở, ngành.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi tại sao huyện Vĩnh Tường lại có số lượng đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai và hỗ trợ GPMB nhiều như vậy. Người đứng đầu huyện phải xử lý hay chịu trách nhiệm như thế nào khi thường xuyên để xảy ra những khiếu kiện như vậy?

Siêu dự án tiền tỉ vừa giao đất đã phân lô, bán nền

Ngày 23/7/2018, Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai Trần Phi Hùng ký ban hành văn bản kiểm tra làm rõ thông tin về dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền. Văn bản nêu rõ: Ngày 18/7/2018, báo chí có đăng tin “Dự án ở Vĩnh Phúc vừa giao đất đã phân lô bán nền” với nội dung: Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại huyện Vĩnh Tường do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long (Công ty Thăng Long, thành viên của Tập đoàn Phúc Sơn) làm chủ đầu tư với quy mô diện tích hơn 186ha, dự án nằm trên địa phận 3 xã Tân Tiến, Lũng Hòa và Yên Lập, thuộc huyện Vĩnh Tường.

hang loat du an sai pham cua huyen vinh tuong dap chieu cho xu ly
Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại huyện Vĩnh Tường do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư.

Ngày 1/6/2018, chủ đầu tư mới có quyết định giao 12ha đất đã giải phóng mặt bằng tại 2 xã Lũng Hòa và Tân Tiến. Doanh nghiệp này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai do cơ quan chức năng đang tiến hành quá trình xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp cho nhà nước khi thực hiện dự án. Thế nhưng, từ tháng 9/2017, công ty đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8-9 tỉ đồng/lô 100m2 (theo giải thích của nhân viên công ty do dự án chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, đóng tiền 55% tổng giá trị hợp đồng, sau khi thủ tục dự án hoàn tất sẽ ký lại hợp đồng mua bán).

Công ty Thăng Long đã tiến hành xây nhà, bàn giao cho khách hàng đến hoàn thiện, sinh sống, kinh doanh công khai.

“Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí đề xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời gửi kết quả về Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai trước ngày 30/8/2018” - văn bản nêu.

Mới đây, ngày 6/3/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc kiểm tra, xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi vi phạm hành chính trong việc thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Một số người dân phản ánh, việc giao đất, đổi đất và đấu giá đất ở một số lô đất do UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện là có dấu hiệu bất minh. Bởi có những lô đất người dân phải bỏ ra 8 - 10 tỉ đồng để mua đấu giá một lô đất, còn đối với 13 lô "đất vàng" lại được UBND huyện Vĩnh Tường giao thẳng cho các hộ dân. Do vậy, những dấu hiệu sai phạm mà người dân phản ánh tại dự án chợ đầu mối có sự “nhập nhèm” trong vấn đề UBND huyện Vĩnh Tường cho đấu giá, giao đất, đổi đất, và quản lý sử dụng vẫn có nhiều vấn đề cần thiết phải làm rõ.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long thành lập ngày 24/05/2017, trụ sở đăng ký tại Khu TT Thương mại và Nhà ở Phúc Sơn, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Nguyễn Lệ Quế (sinh năm 1973) hiện làm Tổng Giám đốc, đại diện pháp luật của công ty.

Xuân Đoàn
Xuân Đoàn
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết