IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm 0,8% và gây nhiều thiệt hại

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm 0,8% và gây nhiều thiệt hại hơn trong những năm tới. Đầu năm nay, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ mất 0,5% trong năm tới do tác động từ các mức thuế quan.
Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất, VN- Index bật tăng vượt 987 điểmViệt Nam đang ở đâu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế?Giá USD và đồng Nhân dân tệ đồng loạt giảm
imf canh bao tang truong kinh te toan cau 2020 giam 08 do cang thang thuong mai
IMF cho rằng những căng thẳng thương mại, trong đó có Mỹ-Trung đã bắt đầu tác động đến kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của IMF ngày 12/9, người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết, những căng thẳng thương mại, trong đó có Mỹ - Trung, bắt đầu tác động đến kinh tế toàn cầu vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn, hoạt động chế tạo sụt giảm chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008.

IMF trước đó dự báo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các bất đồng thương mại khác đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Ông Rice cho rằng những căng thẳng thương mại không chỉ là một mối đe dọa, mà đang thực sự bắt đầu làm giảm sút động lực của nền kinh tế toàn cầu.

Theo người phát ngôn IMF, định chế toàn cầu này dự kiến công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới trong tháng tới.

Khi được hỏi liệu IMF có dự báo kinh tế toàn cầu sắp suy thoái, ông Rice nói đó không phải là kịch bản chính mà IMF đặt ra ở thời điểm hiện tại. Ông nói thêm, IMF sử dụng những từ như "rất mong manh", "rất bấp bênh" để miêu tả triển vọng nền kinh tế thế giới, và đề nghị mọi người hãy chờ báo cáo sắp tới của IMF để có cái nhìn rõ hơn.

Mặc dù hiện căng thẳng Mỹ - Trung đang có dấu hiệu dịu bớt khi ngày 12/9 vừa qua Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng được cho là chuẩn bị mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn sau hành động nhượng bộ của 2 chính phủ. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại không có nhiều lạc quan trước động thái này.

Trong một cuộc thăm dò mới nhất do hãng tin Anh Reuters tiến hành, gần 80% trong số 60 chuyên gia kinh tế được hỏi cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ duy trì ở mức độ hiện nay hoặc sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm tới.

Những chuyên gia kinh tế này cũng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới trong ít nhất 2 năm tới.

Theo kết quả thăm dò, 45% các chuyên gia được hỏi cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 2 năm tới và 30% dự báo nguy cơ này trong 12 tháng tới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7/2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của nhau.

Mới nhất là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỉ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Ngọc Châu (t/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết