Phòng chống ung thư buồng trứng hiệu quả từ củ hành

Nghiên cứu khoa học mới đây đã phát hiện trong củ hành có chứa hoạt chất chống ung thư buồng trứng. Đây là thực phẩm chứa ít calo, nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa.
Cảnh giác với những thói quen hàng ngày có thể gây ung thưDấu hiệu cảnh báo ung thư máu bạn nên biếtNguy cơ mắc bệnh ung thư đến từ cốc nhựa dùng một lần

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Đại học Kumamoto (Nhật Bản) đăng trên Scientific Reports. Theo tổng quan năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư biểu mô buồng trứng (EOC) là một loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Chỉ có 40% người bệnh có thể sống thêm 5 năm. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Trong số các căn bệnh ác tính ở nữ giới, ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 10. Tuy nhiên tại Mỹ, số trường hợp tử vong do căn bệnh này đứng hàng thứ 5. Có tới 80% bệnh nhân EOC tái phát bệnh sau lần hóa trị đầu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét hiệu quả chống ung thư buồng trứng của chất onionin A(ONA) trong củ hành.

phong chong ung thu buong trung hieu qua hon nho cu hanh
Củ hành có chứa chất chống ung thư buồng trứng

Sau khi kiểm tra hiệu quả của chất ONA lên mô hình tiền lâm sàng của bệnh ung thư buồng trứng trên các tế bào, các nhà khoa học phát hiện sự tăng trưởng của bệnh đã có dấu hiệu chậm lại.

Kết quả cho thấy, chất ONA có tác dụng ức chế hoạt động tạo khối u của tế bào ức chế nguồn gốc tủy xương. Điều này liên quan tới quá trình ức chế phản ứng miễn dịch chống khối u của tế bào lympho chủ.

Bên cạnh đó, chất ONA còn có khả năng tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư, kìm hãm sự sinh sôi của tế bào ung thư.

Nghiên cứu đầu tiên báo cáo hiệu quả chống ung thư của ONA

Các nhà nghiên cứu tiến hành các thử nghiệm tiếp theo trên mô hình chuột bị ung thư buồng trứng bằng việc sử dụng liều ONA đường uống. Kết quả cho thấy, thời gian sống ở chuột được kéo dài và quá trình phát triển ung thư buồng trứng cũng giảm.

Nghiên cứu đã chứng minh chất ONA có khả năng làm gián đoạn hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương, vì vậy làm chậm sự phát triển của khối u ung thư buồng trứng.

Các nhà khoa học cũng không tìm thấy bất kì tác dụng phụ nào trên động vật. Vì vậy với các thử nghiệm sâu hơn, việc bổ sung ONA the đường uống sẽ có lợi đối với bệnh nhân ung thư.
Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về tác dụng chống ung thư buồng trứng của chất ONA trong củ hành. Các nghiên cứu trước đây cũng khẳng định ONA có tác dụng ức chế hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương của vật chủ.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường