Phớt lờ UBND Quận Cầu Giấy, chủ đầu tư Home City tiếp tục xây dựng công trình trường tiểu học

Liên quan đến vụ việc cư dân chung cư Home City “xuống đường” căng băng rôn yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú – Trung Kính (gọi tắt là Công ty Văn Phú) ngừng thi công công trình Trường Tiểu học để trả lại lối đi chung tại số 177 Trung Kính (Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội), chiều ngày 12/3 lãnh đạo quận Cầu Giấy đã tổ chức cuộc họp với cư dân Home City.

Cụ thể, chiều 12/3, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cuộc họp giải quyết những kiến nghị liên quan vào 14h ngày 12/3. Đáng tiếc mặc dù được mời trong thành phần tham dự nhưng đại diện Sở Xây dựng TP Hà Nội, đại diện Sở TNMT và đại diện Cty VNT đều vắng mặt. Dù vậy, cuộc họp vẫn diễn ra với sự góp mặt của 11 người là đại diện cư dân chung cư Home City cùng với sự có mặt của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận (QL TTXD ĐT), Thanh tra quận, Công an quận Cầu Giấy, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, Trưởng Công an phương Yên Hòa và đại diện Công ty Văn Phú (chủ đầu tư dự án).

phot lo ubnd quan cau giay chu dau tu home city tiep tuc xay dung cong trinh truong tieu hoc
Biên bản cuộc họp chiều ngày 12/3 giữa các bên liên quan

Theo biên bản cuộc họp, Đội QL TTXD ĐT quận Cầu Giấy cho biết: Chưa nhận được thông báo khởi công và hồ sơ xây dựng công trình Trường tiểu học. Từ đó đề nghị chủ đầu tư có thông báo khởi công và hồ sơ liên quan để giám sát. Bên cạnh đó, Công an quận Cầu Giấy cũng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng ngay việc thi công, thu dọn phế thải tại lối đi 177 Trung Kính.

Tại cuộc họp, Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng nêu rõ “Dự án này chưa có đường đi hợp pháp”. Ông Hà cũng cho biết thêm: hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học theo quyết định của TP và giấy phép của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch, phải đi đường tạm (đường bê tông asphan 2 làn xe) nằm trong phần đất được TP giao cho Cty VNT.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy giao cho Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP xem xét tạm dừng việc xây dựng Trường tiểu học cho đến khi hoàn thành xây dựng đường cho dự án.

Kết luận tại cuộc họp, lãnh đạo quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư trong ngày 12/3, phải thực hiện giải tỏa xong toàn bộ phế thải tại lối đi 177 Trung Kính tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện đầy đủ các thủ pháp luật trong quá trình thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện việc giải tỏa phế thải, UBND phường Yên Hòa phải xử lý xong trong ngày 13/3.

Trái ngược với ý kiến của lãnh đạo quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Giám đốc Công ty Văn Phú cho rằng, không có ai đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng. Đồng thời khẳng định dự án Trường tiểu học có đủ điều kiện để triển khai. Đơn vị tổng thầu thi công đã được dán tại công trình…

phot lo ubnd quan cau giay chu dau tu home city tiep tuc xay dung cong trinh truong tieu hoc
Cư dân Home City căng băng rôn phản đối CĐT

Mặc dù đại diện của Công ty Văn Phú tham dự và ký vào biên bản cuộc họp, lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng đã chỉ ra hàng loạt bất cập và yêu cầu Công ty Văn Phú dừng ngày việc thi công xây dựng, giải toả phế thải xây dựng trả lại đường đi cho dân thế nhưng đến buổi tối cùng ngày, dân cư Home City tiếp tục phản ánh việc công trình Trường tiểu học vẫn thi công “như chưa hề có chỉ đạo của quận”.

Phải chăng Công ty Văn Phú bất chấp tất ca chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Trong cuộc họp chiều ngày 12/3, đại diện cư dân Home City đã nêu những vấn đề bức xúc như: Mọi giấy tờ, Hợp đồng mua bán căn hộ, Sổ hộ khẩu… tất cả đều ghi địa chỉ 177 Trung Kính nhưng chủ đầu tư lại vô lý khi không cho người dân đi lối này, thậm chí khi “xuống nước” chủ đầu tư lại bắt cư dân ra vào lối này phải theo giờ.

Bên cạnh đó, đại diện cư dân cũng nêu ý kiến lo ngại về vấn đề PCCC khi cho rằng tòa nhà V2, V3 không có lối vào. Khi người dân phản ứng thì có hiện tượng bị đe dọa. Thậm chí cư dân Home City yêu cầu Công an quận Cầu Giấy vào cuộc điều tra một người dân bị đe dọa bằng điện thoại và bị chặn đánh dọc đường. Nêu ý kiến tại cuộc họp với cơ quan chức năng cư dân Home City một lần nữa nhắc lại vụ việc xe cứu thương không có lối vào…

Thu Khôi

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết