Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc, Mẫu Sơn xuống -1,4 độ C

Ngày 8/1, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến các tỉnh miền Bắc tiếp tục chìm trong thời tiết rét đậm, rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu, trong đó có Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống còn -1,4 độ C.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm, rét hại đến bao giờ?Mẫu Sơn được phê duyệt quy hoạch thành khu du lịch quốc giaMiền Bắc đón đợt rét 'kỷ lục', có nơi dưới 0 độ C

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (8/1), không khí lạnh mạnh đã xuất hiện: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo ghi nhận của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương tại các trạm đo nhiệt độ ở các tỉnh lúc 6h sáng nay (8/1), Mẫu Sơn thấp nhất với nhiệt độ xuống -1,4 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C, Trùng Khánh (Cao Bằng) 3,2 độ C, Sapa 3,4 độ C, Tam Đảo 3,5 độ C...

tm-img-alt
Nguy cơ xảy ra mưa tuyết, băng giá ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. (Ảnh minh họa: Internet)

Các tỉnh còn lại ở miền Bắc nhiệt độ dao động từ 5 - 11 độ C.

Dự báo, ngày và đêm nay (8/1), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, ngày có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Nhật Hạ
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết

  • logo-viasee
  • logo-viasee
  • logo-tintuc
  • kinh-te-xanh