Sạt lở kinh hoàng, Đà Lạt mời chuyên gia Nhật Bản về khảo sát

Nhận lời mời của Ủy ban nhân dân TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ngày 18/7, các kỹ sư của Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản), cùng các ngành liên quan tỉnh Lâm Đồng đã đi thực tế, khảo sát hiện tượng sạt, lở đất tại một số khu vực trên địa bàn.
Sạt lở nhiều nơi tại miền Tây: Hậu quả của việc “rút ruột” các dòng sông?Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía BắcĐBSCL đối mặt với ‘mùa sạt lở 2021’

Tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng

Từ tháng 5/2023 đến nay, nhiều địa điểm trên địa bàn TP. Đà Lạt xảy ra sạt lở đất, bờ ta luy ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.

Đặc biệt, ngày 29/6, ta luy tại hẻm 15/2 Yên Thế bị sụp, kéo theo lượng lớn đất đá đổ xuống hẻm 36 đường Hoàng Hoa Thám khiến đôi vợ chồng bị đất vùi lấp, tử vong, 5 người khác bị thương. Nhiều căn nhà đổ sụp hoặc hư hỏng nặng.

Sạt lở kinh hoàng, Đà Lạt mời chuyên gia Nhật Bản về khảo sát - Ảnh 1
Đoàn khảo sát tại khu vực sạt lở taluy nghiêm trọng trên đường Hoàng Hoa Thám.

Công an địa phương đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra những sai phạm liên quan vụ sạt lở ta luy này; khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can, gồm: ông Nguyễn Uy Vũ (39 tuổi, Giám đốc Cty CP xây dựng Lê Nguyễn Lâm Đồng, đơn vị thiết kế và thi công bờ kè ta luy bị sập) và ông Dương Viết Phong (41 tuổi, giám sát thi công).

Theo Phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn, đến nay việc phá dỡ phần ta luy còn lại sau vụ sạt lở ở hẻm 36 đường Hoàng Hoa Thám (vốn rất nguy hiểm vì lơ lửng trên cao) cơ bản đã hoàn thành. Hiện 2 khối bê tông còn lại ở phía trên đang tiếp tục được đục bỏ.

Đà Lạt mời chuyên gia khảo sát

Trước tình sạt lở nghiêm trọng này, UBND TP. Đà Lạt đã có lời mời Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki, Nhật Bản để tiến hành khảo sát địa hình.

Sáng 18/7, nhận lời mời của UBND TP. Đà Lạt, các kỹ sư của Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki, Nhật Bản đã đi thực tế, khảo sát hiện tượng sạt, lở đất tại một số khu vực trên địa bàn TP. Đà Lạt thời gian qua.

Đoàn gồm 3 kỹ sư địa chất có nhiều kinh nghiệm trong việc khảo sát địa vật lý và đo đạc người Nhật là ông Takami Kanno; Numakunai Makoto và Kumagai Yuga.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cùng với đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan của thành phố cùng đi với đoàn khảo sát. Đoàn đã đi thực tế tại khu vực sạt lở nghiêm trọng trên đường Hoàng Hoa Thám, Yên Thế, Khe Sanh, Đặng Thái Thân. Sau khi khảo sát địa vật lý và sử dụng công nghệ đo đạc tại chỗ, đoàn sẽ có buổi làm việc với thành phố và UBND tỉnh để có ý kiến tham vấn để thành phố và tỉnh có thêm thông tin tham khảo để tiến tới có giải háp xử lý, phòng tránh sạt trượt đất.

Sạt lở kinh hoàng, Đà Lạt mời chuyên gia Nhật Bản về khảo sát - Ảnh 2
Chuyên gia khảo sát hiện trường vụ sạt lở tại phường 10, TP. Đà Lạt.

Được biết, Công ty cổ phần địa chất Kawasaki là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển công nghệ khảo sát địa vật lý và công nghệ đo đạc tại chỗ, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến địa chất và mặt đất. Đây cũng là đoàn đã tham gia khảo sát, tham vấn hỗ trợ TP. Đà Lạt xử lý hiện tượng sạt lở gây nứt nhà ở của người dân tại khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi vào năm 2017. Sau khi được xử lý, khu vực này đã ổn định về địa chất, cuộc sống của các hộ dân cũng đã trở lại bình thường.

Uy Tín

Xem thêm

Liên kết