Túi nylon bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia

Theo nghiên cứu được tiến hành từ tháng 3 – 8/2018 đối với 192 quốc gia của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). Hiện có 91 quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng túi nylon, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước, 36 quốc gia cấm ở một số địa phương. Ngoài ra, có 12 quốc gia đang xem xét để ban hành lệnh cấm.
tui nylon bi cam su dung tai 91 quoc gia
Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm đến 7 – 8%.

Năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào quy mô toàn quốc “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và từng người dân, bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi ngay hành vi, thói quen sử dụng túi nylon. Các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các nhà khoa học đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Các cơ quan trong nước và đối tác quốc tế thúc đẩy các hình thức hợp tác, hỗ trợ tiếp nhận công nghệ về quản lý, tái chế, xử lý chất thải nhựa, phát triển các sản phẩm thay thế nhựa, nilon.

Xuân Đoàn(T/h)

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết