Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư

Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, thì một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.
Tỏi - Vị thuốc quý từ thiên nhiênCông dụng tuyệt vời từ hoa atiso đỏBài thuốc hay từ cây rau má

Một nghiên cứu vào năm 2002 ở Mỹ đã phát hiện khoảng 1/3 số ca tử vong vì ung thư tại nước này là do chế độ ăn uống kém lành mạnh, theo Reader’s Digest.

Khoa học đã chứng minh một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm đến 25% nguy cơ mắc ung thư trong tương lai. Dưới đây là một số gợi ý

Ăn nhiều rau củ quả

Với chế độ ăn uống càng nhiều màu sắc, khả năng chống ung thư càng cao. Trong các loại trái cây và rau quả có rất nhiều màu sắc. Các chuyên gia ung thư cho rằng, ăn nhiều trái cây, rau quả, không chỉ giúp chống ung thư, mà còn giúp chống béo phì, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản và thận.

an uong lanh manh giup phong ngua ung thu
Ăn nhiều rau, củ, quả giúp đầy lùi ung thư - Ảnh minh họa

Tăng cường rau xanh trong bữa ăn, nhất là rau màu xanh đậm, các loại quả màu đỏ và màu cam có khả năng tiêu diệt các gốc tự do phát sinh ung thư.

Trà xanh

Cả trà xanh lẫn trà đen đều chứa nhiều chất có lợi như polyphenols và flavonoids chống oxy hóa. Catechins trong trà có khả năng chống ung thư mạnh, trà xanh chứa nhiều chatechins gấp ba lần trà đen. Trà xanh có khả năng làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn ung thư phát triển ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt, phổi, da, hệ tiêu hóa.

an uong lanh manh giup phong ngua ung thu
Cân bằng tỷ lệ giữa các loại thực phẩm để đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng - Ảnh minh họa

Cân bằng thực phẩm trong bữa ăn

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể cho một sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ vừa đưa ra một cách thức chống lại căn bệnh nguy hiểm này, đó là trong 1 khẩu phần ăn, 2/3 số thực phẩm phải có nguồn gốc từ thực vật, đạm từ động vật không được nhiều hơn 1/3.

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư

Với chế độ ăn giàu folate - tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể.

Nước có thể giúp bạn chống ung thư

Nước không chỉ giúp con người giải khát mà có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh.

Một số gia vị

Nhiều loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu để làm gia vị. Khoa học cuối cùng cũng đã chứng minh: tỏi, quế và nghệ là những chiến binh chống ung thư.

Tỏi chứa allicin, đã được chứng minh là tiêu diệt các tế bào ung thư trong ống nghiệm. Người ăn nhiều tỏi ít bị ung thư dạ dày và u đại trực tràng hơn. Hãy nghiền nát và ăn một tép tỏi mỗi ngày hoặc thêm vào thức ăn khi nấu.

Quế là chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư đầu cổ và giảm kích thước khối u.

Nghệ, một thảo dược có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp phòng chống ung thư đại tràng, phổi, vú, tuyến tiền liệt, đầu và cổ.

Bỏ qua các loại thịt chế biến

Nếu thỉnh thoảng bạn ăn một cái xúc xích sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn ăn thường xuyên và trong một thời gian dài các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng hoặc ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt chế biến sẵn và được bảo quản bằng thuốc có nguy cơ cao dẫn bạn tới bệnh ung thư.

an uong lanh manh giup phong ngua ung thu
Các sản phẩm từ thịt chế biến sẵn chính là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh minh họa

Không ăn quá nhiều đồ chiên rán

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chín. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.

Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.

Diệu Nguyên (T/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết