Điện Biên: Xảy ra động đất có độ lớn 2,6 ở thị xã Mường Lay

Với cường độ nhẹ, dư chấn xảy ra ngắn, trận động đất có độ lớn 2,6 ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên không gây thiệt hại đến hạ tầng cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn.
Động đất làm rung chuyển khu vực rộng lớn của IndonesiaSơn La: Động đất lớn 2,6 độ vừa xảy ra tại huyện Thuận ChâuĐộng đất mạnh làm rung chuyển Đông Bắc Nhật Bản
Bản đồ chấn tâm động đất. (Nguồn: Viện Vật lý địa cầu)

Ngày 10/1, thông tin từ Trạm quan sát địa chấn Điện Biên (thuộc Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết đêm 9/1, trên địa bàn thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,6.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát địa chấn Điện Biên, trận động đất xảy ra lúc 23 giờ 51 phút 41 giây (giờ Hà Nội) ngày 9/1, tại tọa độ 22,013 độ vĩ Bắc, 103,167 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Như vậy, trận động đất được xác định xảy ra tại khu vực thị xã Mường Lay, cách thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) khoảng 100km.

Tuy trận động đất này có độ lớn nhỏ, dư chấn xảy ra trong khoảng 2 đến 3 giây nhưng do xảy ra vào ban đêm nên người dân trên địa bàn thị xã Mường Lay và khu vực lân cận dễ dàng cảm nhận được sự rung lắc nhẹ của mặt đất, nhà cửa.

Với cường độ nhẹ, dư chấn xảy ra ngắn, trận động đất này không gây thiệt hại đến hạ tầng cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn.

Trạm quan sát địa chấn Điện Biên xác nhận đây là trận động đất đầu tiên xảy ra ở tỉnh Điện Biên trong năm 2020.

Trước đó, tính riêng trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra 6 trận động đất; năm 2019 đã xảy ra 10 trận động đất.

Các trận động đất xảy ra trong hai năm 2018 và 2019 tại tỉnh Điện Biên có độ lớn khác nhau, trận có độ lớn nhỏ nhất là 2,5, trận có độ lớn lớn nhất là 4,3.

Qua theo dõi, động đất thường xảy ra ở các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và huyện Mường Nhé.

Ông Nguyễn Thái Sơn cho biết do tỉnh Điện Biên nằm ở khu vực có hai đới đứt gãy địa chấn lớn chạy qua, gồm đới đứt gãy địa chấn Điện Biên-Mường Lay, kéo dài khoảng 200km và thường xuyên hoạt động; đới đứt gãy địa chấn Sông Mã-Tuần Giáo-Lai Châu. Do vậy, trên địa bàn thường xảy ra những trận động đất với độ lớn khác nhau.

Liên quan đến trận động đất có độ lớn 2,6 xảy ra trong đêm 9/1, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Theo Xuân Tiến/TTXVN

Liên kết