Hơn 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện có hơn 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ để phê duyệt. Vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nguồn điện...
Quá tải lưới điện do phát triển nóng các dự án năng lượng tái tạoNinh Thuận khởi công nhà máy điện gió 1.700 tỷ đồngChấp thuận đầu tư dự án điện gió Hướng Linh 3

Ngày 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar (Na Uy) Raymond Carlsen.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị của Việt Nam-Na Uy đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư. Hiện, Na Uy là nước phát triển có thu nhập bình quân cao, trong khi đó Việt Nam là nước đang phát triển, cơ hội, không gian cho đầu tư rất lớn và có nhiều thuận lợi. Việc hai nước đẩy mạnh hợp tác sẽ bù đắp những khoảng trống và hỗ trợ cho nhau.

"Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, cải thiện cơ cấu nguồn điện, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

hon 300 du an dau tu ve dien gio dien mat troi dang cho phe duyet
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Raymond Carlsen, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng Scatec Solar của Na Uy. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam với mức tăng trưởng kinh tế-xã hội khoảng 7%, nhiều ngành công nghiệp tiêu dùng điện cao, dân số trên 90 triệu người, do đó có nhu cầu về năng lượng điện ngày càng gia tăng.

Đến năm 2025, Việt Nam dự kiến cần 90.000kW điện và tăng lên khoảng 130.000kW vào năm 2030. Hiện nay, nguồn sản xuất năng lượng điện tại Việt Nam chủ yếu là nhiệt điện và thủy điện (chiếm 40%) và không có khả năng phát triển thêm. Các nguồn nhiệt điện cũng khó phát triển do phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt. Do đó, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... sẽ giúp đảm bảo đáp ứng đủ điện cho phát triển và tiêu dùng.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện có hơn 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ để phê duyệt nhưng phải lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nguồn điện, cũng như vấn đề phụ tải...

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar Raymond Carlsen cho biết công ty có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai những dự án về năng lượng tái tạo. Tại Việt Nam, công ty đang có chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi Trị An, Đồng Nai có công suất 1.000mW tại xã La Ngà và xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Cùng với dự án này là phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời nổi, là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh đó, Scatec Solar Raymond Carlsen đang xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để các sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy của công ty.

Ủng hộ chủ trương đầu tư điện Mặt Trời của Công ty Scatec Solar, Phó Thủ tướng mong muốn Công ty thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo, gắn với giáo dục, đào tạo.

Xuân Đoàn
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Liên kết