Bắt một giám đốc, một phó giám đốc trong đường dây làm giả báo cáo môi trường

Ngày 16/11, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng về tội "giả mạo trong công tác" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Cảnh đẹp ở cánh đồng sen Ninh BìnhVụ cá chết trắng sông Chanh (Ninh Bình): Tăng cường bảo vệ môi trường tại KCN Khánh PhúNinh Bình: Lập chốt ngăn chặn virus Corona tại các điểm du lịch

Theo thông tin trên báo Lao động, các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Như Tuấn, SN 1988, (là viên chức Trung tâm Quan trắc khí tượng thủy văn, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT); Tăng Bá Phúc, SN 1984, (nguyên viên chức Trung tâm Môi trường và sản xuất sạch - Bộ Công Thương; Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ An toàn môi trường và hóa chất Việt Nam); Phạm Thanh Tâm, SN 1986 (nhân viên Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Khuất Anh Tuấn, SN 1988, (Phó Giám đốc Trung tâm môi trường và khoáng sản, Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư CM); Cao Văn Mạnh, SN 1983, (Giám đốc Công ty cổ phần MT Group), các đối tượng trên cùng trú tại TP.Hà Nội và Hoàng Văn Tú, SN 1986, (trú tại Ninh Bình và là Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ môi trường - Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).

Riêng đối tượng Đỗ Thị Thoa, SN 1984, (trú tỉnh Ninh Bình và là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công nghệ và môi trường Hà Dũng) bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Internet)

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do nắm được tình hình trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có doanh nghiệp nào hoạt động dịch vụ tư vấn môi trường nên các đối tượng đã nghĩ cách thu lời bất chính ở lĩnh vực này.

Tháng 10/2014, Đỗ Thị Thoa thành lập Công ty TNHH MTV Công nghệ và môi trường Hà Dũng, có địa chỉ tại TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Cơ quan công an xác định công ty của Thoa không có tài sản, nhân lực, phòng thí nghiệm và không được Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc, phân tích môi trường.

Bất chấp việc đó, từ năm 2015 – 2020, Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng gồm 2 Giám đốc, 2 Phó giám đốc và 2 nhân của 8 công ty, trung tâm, viện nghiên cứu tại tỉnh Ninh Bình và TP.Hà Nội để làm 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường với nội dung sai sự thật (không phân tích hoặc phân tích không đầy đủ các thông số về môi trường).

Sau đó, các đối tượng lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp tại các Khu, cụm Công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhằm hợp thức hóa, đạt các điều kiện về môi trường để báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Ninh Bình, việc làm giả các hồ sơ về môi trường của các nghi phạm để cung cấp cho các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục theo quy định để thực hiện dự án, đã làm cho cơ quan Nhà nước không đánh giá được các tiêu chuẩn về môi trường, không phát hiện kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường… làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.

Hiện, vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, mở rộng.

Nhật Hạ
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Xem thêm

Liên kết