Hà Nội: 6.625 dự án FDI với 48,7 tỉ USD đang hoạt động

9 tháng đầu 2021, số vốn FDI đã đăng ký đầu tư vào Hà Nội là 1,28 tỉ USD trong đó 922 triệu USD đã được giải ngân đưa số dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn lên con số 6.625 dự án với tổng số vốn 48,7 tỉ USD.
Doanh nghiệp FDI: Xuất lộ những 'mảng tối' về môi trường2 tháng đầu năm vốn FDI giảm mạnh vì dịch COVID-19[Infographics] Thu hút FDI đạt 5,33 tỉ USD trong tháng 1Dự kiến hai 'kịch bản' thu hút vốn FDI vào Việt Nam

Sáng 19/10, Thành ủy – UBND TP.Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn TP.Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Dự hội nghị gồm lãnh đạo TP.Hà Nội, đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan tham tán thương mại, hiệp hội nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố. Các nội dung chính bao gồm: Quảng bá tiềm năng, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài; Cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố khi bước vào giai đoạn “bình thường mới” và kiểm soát được dịch bệnh; Trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị.

Sự kiện này là thông điệp mạnh mẽ của TP.Hà Nội nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước; Đồng thời khẳng định Hà Nội luôn quan tâm, đồng hành với doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi và tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với mong muốn thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào Thủ đô, chính quyền TP.Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỉ USD.

Trong năm 2018 và năm 2019, Hà Nội đã dẫn đầu trên cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, với số vốn tương ứng là 7,5 tỉ USD và 8,67 tỉ USD; Năm 2020, Hà Nội đứng thứ 3 trên cả nước với số vốn là 3,83 tỉ USD;

9 tháng đầu năm 2021, dù chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỉ USD; Qua đó đã đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố, với khoảng 10% tổng thu ngân sách, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả thành phố.

Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của TP.Hà Nội, và là điểm đến an toàn, hấp dẫn, ổn định cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài…

Thanh Tân

Liên kết